Siêu âm màu thai nhi liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu?

Siêu âm màu thai nhi là một trong những việc không thể thiếu khi mang thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ còn băn khoăn không biết liệu siêu âm màu có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc đó!

 • Tác dụng của siêu âm màu thai nhi

Siêu âm màu thai nhi giúp các bác sĩ đánh giá chính xác:

 • Hình thái, cấu trúc thai nhi, phát hiện sớm các bất thường về hình thái, dị tật bẩm sinh.
 • Đánh giá và theo dõi sự phát triển của thai nhi trong tử cung, từ đó đưa ra những khuyến cáo về thời gian nên kết thúc thai kỳ.
 • Theo dõi tình trạng nhau thai, phát hiện sớm các vấn đề về bánh nhau như nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, nhau bám vết mổ cũ,…
 • Khảo sát các dị tật bẩm sinh của thai nhi như: cấu trúc tim, hệ thần kinh, hội chứng truyền máu trong song thai, thoát vị rốn,…
 • Đánh giá dây rốn: dây rốn 1 động mạch, dây rốn quấn cổ, dây rốn thắt nút – Đánh giá nguy cơ trisomy 21, 13, 18, Turner: qua Doppler ống tĩnh mạch (ductus venosus), và dòng chảy qua van 3 lá (tricuspid regurgitation) 
 • Siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Trải qua 5 thập niên sử dụng, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng siêu âm màu gây hại cho thai nhi. Bản chất của việc siêu âm là sử dụng sóng âm thanh có tần số rất cao vượt qua cả ngưỡng mà tai con người có thể nghe được nên việc này hoàn toàn vô hại với thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ vẫn khuyên các mẹ bầu không nên siêu âm màu thai nhi khi thai nhi dưới 10 tuần tuổi vì đây là giai đoạn hình thành nhiều cơ quan quan trọng của thai nhi.
>>>xem thêm: sức khỏe phụ khoa
chi phí khám phụ khoa

 • Các mốc siêu âm màu thai nhi quan trọng, mẹ bầu không nên bỏ qua

Mặc dù các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng việc siêu âm màu thai nhi, nhưng 3 mốc quan trọng dưới đây được coi là bắt buộc để khảo sát tình trạng phats triển của thai nhi có bình thường hay không:

 • Mốc thời gian từ 11-13 tuần: Đây là mốc siêu âm duy nhất giúp bác sĩ đo độ mờ da gáy và đưa ra một số chẩn đoán về sự bất thường của các nhiễm sắc thể có thể gây nên các dị dạng về hình dáng, khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Nếu các chỉ số nguy cơ cao, mẹ bầu có thể được yêu cầu xét nghiệm chọc ối vào tuần thai thứ 16 để xác định chính xác hơn.
 • Mốc thời gian thai nhi 22-23 tuần: ở thời điểm này, các bác sĩ sẽ khảo sát hình thái của thai nhi nhằm xác định những bất thường về hình thái như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng,.. Đây cũng là mốc cực kỳ quan trọng, bởi vì những quyết định của bác sĩ về việc đình chỉ thai nghén (nếu có) đều phải được đưa ra trước thời điểm thai 28 tuần tuổi.
 • Mốc thời gian từ 31-32 tuần: đây là lần siêu âm màu cuối cùng trước khi sinh nên mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua. Ở lần siêu âm này, các bác sĩ sẽ khảo sát lần cuối các bất thường về hình thái xảy ra muộn, thường ở tim, cấu trúc não bộ, tình trạng bánh nhau, nước ối,… và đưa ra những cảnh báo kịp thời cho mẹ để có thể can thiệp nếu cần sinh sớm trước thời điểm dự sinh.

Trên đây là các mốc siêu âm màu thai nhi vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi. Siêu âm màu hoàn toàn vô hại đối với thai nhi, cho nên tuỳ thuộc vào sức khoẻ của mẹ và bé mà bác sĩ có thể hẹn lại thời gian cụ thể để siêu âm lại. Vì sự phát triển khoẻ mạnh, toàn diện của thai nhi, mẹ bầu nên chọn lựa địa chỉ siêu âm thai uy tín, có hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để thực hiện. 

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là địa chỉ tin cậy của nhiều mẹ bầu khi muốn siêu âm màu thai nhi an toàn, độ chính xác cao tại Hà Nội. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến việc siêu âm thai cũng như các gói dịch vụ thai sản, bạn có thể liên hệ trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn theo số HotLine: 091 585 0770​ để được hỗ trợ tốt nhất

Add Comment