Phong cách kiến trúc xây nhà hiện đại

Phong cách kiến trúc xây nhà hiện đại

 

Trào lưu kiến trúc Hiện đại (Modernism) là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

 

Kết quả hình ảnh cho các phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội Châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.
Kiến trúc truyền thống Việt Nam có rất nhiều thành tựu, dù quy mô không đồ sộ nhưng tính thẩm mỹ có thể sánh ngang với các nền kiến trúc châu Á rực rỡ khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Ấn Độ…

Kết quả hình ảnh cho các phong cách kiến trúc hiện đại
Phải chăng vì nó đã đạt đến đỉnh cao rồi nên có sức ì nhất định, cản trở những phát kiến mới? Sự bảo thủ đó cũng có thể là ưu điểm, khi giúp duy trì cái đẹp đã được kiểm định qua hàng nghìn năm trước đây, giống như cho tới tận bây giờ người phương Tây vẫn không bỏ rơi kiến trúc cổ điển của mình – Họ đặt ra một cái tên nghe có vẻ có triết lý là Tân – Cổ điển.
Những ngôi chùa, đền hoành tráng bằng gỗ hoặc bê tông xây mới nhưng theo hình dáng kiến trúc cổ được thực hiện khá phổ biến hiện nay, ví dụ như chùa Bái Đính, Đại Nam Quốc Tự… là những nơi “kinh doanh tâm linh” phát đạt.
Ngoài ra, có một trào lưu thịnh hành trong giới nhà giàu nước ta là xây nhà nghỉ dưỡng và nhà thờ theo đúng kiểu truyền thống với những loại gỗ đắt tiền nhập khẩu từ nước ngoài.
Ưu điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Kết quả hình ảnh cho các phong cách kiến trúc hiện đại
Dưới đây là một số ưu điểm của kiến trúc theo phong cách hiện đại:
Dây chuyền công năng được đề cao, hợp lý.
Tiết kiệm được không gian giao thông, tiết kiệm vật liệu.
Không trang trí phù phiếm.
Áp dụng các thành tựu của khoa học và kỹ thuật.
Giao thoa cùng với thiên nhiên (ánh sáng, cây xanh, nước)
Nhược điểm
Tính chất khô khan, nghèo nàn về hình thức trang trí
Mang tính chất quốc tế, không có
Công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại

 

Kết quả hình ảnh cho các phong cách kiến trúc hiện đại
Dưới đây là những công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại vô cùng độc đáo và ấn tượng. Công trình này thể hiện sự phá cách, phóng khoáng và sáng tạo của kiến trúc sư. Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp:
Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Museo Soumaya ở thành phố Mexico có hình thù vô cùng đặc biệt với mặt ngoài được lợp những miếng nhôm bắt sáng khiến công trình trở thành một khối lấp lánh khổng lồ.

Add Comment