Mổ nội soi cắt ruột thừa mất bao lâu thì lành hẳn?

Hầu hết các trường hợp viêm ruột thừa đều phải phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh. Mổ nội soi cắt ruột thừa mất bao lâu thì lành hẳn? Sau mổ ruột thừa có cần kiêng gì không chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Tại sao nên mổ nội soi cắt ruột thừa?

Bệnh viêm ruột thừa rất hiếm khi tự khỏi mà đa phần cần phải can thiệp chữa trị bằng phẫu thuật. Bệnh nhân nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến vỡ ruột thừa, gây nên những biến chứng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả tính mạng.

Phẫu thuật cắt ruột thừa có hai phương pháp chính đó là mổ mở truyền thống và mổ nội soi. Mổ mở thường để lại vết sẹo lớn, thời gian bình phục cũng lâu hơn nên chỉ được thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt. Hầu hết, hiện nay các bác sĩ đều chỉ định phẫu thuật mổ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là thẩm mỹ, bớt đau đớn, không gây xâm lấn và thời gian bình phục cũng nhanh hơn.

2. Mổ nội soi cắt ruột thừa bao lâu thì lành hẳn?

Phẫu thuật cắt ruột thừa bị viêm là phẫu thuật lành tính cho nên bệnh nhân cũng không cần quá lo ngại. Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà thời gian bình phục sẽ mất khoảng 2 tuần đến 4 tuần. Sau khoảng 1 tháng, bệnh nhân có thể sinh hoạt như bình thường nhưng cũng cần hạn chế vận động mạnh để tránh nguy cơ làm tổn thương vết mổ.

Nếu như bệnh nhân được phẫu thuật cắt ruột thừa theo phương pháp mổ nội soi thì thời gian bình phục sức khỏe cũng nhanh hơn là mổ mở truyền thống. Mổ nội soi bác sĩ chỉ rạch một vết nhỏ, tránh được xâm lấn trên diện rộng nên bệnh nhân nhanh khỏe hơn.Với những người khỏe mạnh thì sau mổ nội soi một tuần có thể đi lại nhẹ nhàng được.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì, thời gian phục hồi sau phẫu thuật mổ nội soi cắt ruột thừa không chỉ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe bệnh nhân mà còn do cách chăm sóc sau phẫu thuật. Bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc vết mổ để nhanh bình phục sức khỏe hơn. Đặc biệt cần phải vệ sinh vết mổ một cách khoa học để tránh bị viêm nhiễm.

3. Lưu ý chăm sóc sức khỏe sau mổ nội soi cắt ruột thừa

3.1. Chăm sóc vết mổ sau mổ nội soi

  • Vệ sinh vết mổ sạch sẽ tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc sát trùng của bệnh viện kê theo đơn để hạn chế tình trạng nhiễm trùng vết mổ.
  • Không nên tự ý dùng các loại kem trị sẹo khi vết mổ chưa lành hẳn
  • Nên hạn chế vận động mạnh, chỉ đi lại và làm các công việc nhẹ nhàng để tránh tổn thương vết mổ
  • Nên mặc những bộ đồ rộng rãi, thoải mái để không cọ sát ảnh hưởng đến vết mổ còn non.

3.2. Chế độ dinh dưỡng sau mổ nội soi ruột thừa

Sau phẫu thuật cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đa dạng để cơ thể có đủ năng lượng phục hồi. Tuy nhiên, ăn uống lúc này cũng cần chọn lọc những thực phẩm dễ tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa như cháo, sữa chua, thực phẩm mềm… Bệnh nhân cũng cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả vừa giàu dinh dưỡng lại chứa nhiều chất xơ chống táo bón. Bạn nên tránh những thực phẩm ăn nhanh, đồ chiên dầu.

3.3. Vận động sau khi mổ nội soi ruột thừa

Người bệnh sau mổ nội soi ruột thừa nghỉ ngơi nhiều là tốt nhưng cũng cần kết hợp với vận động nhẹ nhàng. Bạn có thể đi bộ mỗi ngày nhẹ nhàng. Ngoài ra không nên chơi các hoạt động thể thao hay mang vác vật nặng quá sớm.

Mổ nội soi cắt ruột thừa sẽ rất nhanh bình phục nếu như bệnh nhân biết cách chăm sóc sức khỏe một cách khoa học. Để được tư vấn gói dịch vụ Nội soi – tiêu hóa tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, quý khách hàng xin vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Add Comment