Luật thi đấu bóng đá 2019

Bất kì một môn thể thao nào cũng phải có luật chơi thì mới có thể chơi và xảy ra một cách công bằng được, vậy đối với bộ môn thể thao bóng đá thì có những luật thi đấu bóng đá như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu một vài luật bóng đá năm 2019 nhé!

Sân thi đấu

Sân thi đấu là nơi diễn ra trận đấu. Theo quy định, sân bóng có hình chữ nhật, bề mặt cỏ tự nhiên hay cỏ nhân tạo.

Từ năm 2008, tiêu chuẩn cho các trận đấu chuyên nghiệp, sân bóng chuẩn có chiều dài là 105 mét và chiều rộng 68 mét. Các đường giới hạn của sân bóng là: đường biên rộng, đường biên ngang, đường giữa sân, đường tròn giữa sân.

Các đường giới hạn không được rộng hơn 12 cm. Đường giữa sân chia chiều ngang sân thành 2 phần bằng nhau. Đường tròn giữa sân có bán kính là 9.15 mét.

Trên mỗi phần sân có 1 khu vực được gọi là khu cầu môn. Theo quy chuẩn của Luật thi đấu bóng đá, khung thành có chiều ngang 7.32 mét và cao 2.44 mét. Tuy nhiên, khung cầu môn áp dụng trong bóng đá Việt Nam thì hẹp hơn với chiều ngang 7.12 mét và chiều cao 2.4 mét.

Ở chính giữa 2 đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn gồm 2 cột dọc, vuông góc với đường biên ngang và 1 xà ngang. Cột dọc và xà ngang có cùng kích thước, không rộng quá 12 cm.

Kết quả hình ảnh cho Luật thi đấu bóng đá 2019

Mỗi khung cầu môn đều có lưới mắc vào cột dọc, xà ngang và cố định xuống mặt sân phía sau. Lưới cầu môn làm bằng sợi đay, sợi vải hoặc sợi nilon. 2 cột dọc, xà ngang phải được sơn màu trắng.

Từ cột dọc vạch đường thẳng cách 16.50 mét trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ 2 đường thẳng song song vuông góc với biên ngang có độ dài 16.50 mét. Khu vực được nối liền bởi 2 đường thẳng này chính là khu phạt đền.

Mỗi khu phạt đền được đánh dấu một điểm cách điểm chính giữa của đường biên ngang 11 mét. Đây chính là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền, kẻ đường tròn có bán kính 9.15 mét để xác định vị trí đứng cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt 11 mét.

Theo Luật thi đấu bóng đá, ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc. Lá cờ không nhọn đầu, có chiều cao tối thiểu 1.5 mét. Ở ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc khoảng cách tối thiểu 1 mét có thể đặt 2 cột cờ.

Từ điểm cắm cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 1 mét. Đây chính là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc. Cung đường tròn này được gọi là cung phạt góc.

Đối với bóng

Bóng trong Luật thi đấu bóng đá được quy định có dạng tròn. Chúng được làm từ cao su, có khả năng bay cao và xa. Tùy theo tính chuyên nghiệp của giải đấu, người ta cũng đầu tư những quả bóng với chất lượng khác nhau. Trong quá trình diễn ra trận đấu, chỉ có 1 quả bóng được dùng để thi đấu trên sân.

Kết quả hình ảnh cho Luật thi đấu bóng đá 2019

Số lượng cầu thủ trên sân

Vận động viên tham gia trên sân được gọi là cầu thủ. Mỗi đội gồm 11 cầu thủ cùng tranh nhau 1 trái bóng trên sân, tìm cách đưa bóng vào cầu môn của đối phương. Đội nào đưa được nhiều bóng hơn vào cầu môn thì đội đó sẽ dành chiến thắng.

Nếu số lượng lần đưa bóng vào cầu môn đối phương bằng nhau hoặc không đội nào đưa được bóng vào cầu môn thì trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số hòa.

 

Ngoài những 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân, mỗi đội bóng còn có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Họ sẽ ngồi ngoài khu vực thi đấu. Trong mỗi trận đấu, 1 đội sẽ có 3 quyền thay đổi người. Trong những trường thay đổi chiến thuật hoặc cầu thủ gặp các vấn đề về sức khỏe, đội bóng sẽ tiến hành thay người.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến luật bóng đá 2019 trên thế giới, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết được những thông tin mới nhất nhé.

 

Nguồn: Website Chơi Bóng Đá, Thể Thao LUCKY88

Add Comment