Thực vật học của cây lạc

Thực vật học của cây lạc

Lạc hay còn gọi là đậu phộng là một trong những loại hạt phổ biến nhất tại Việt Nam, Nguồn gốc của lạc được cho là xuất phát từ khu vực Trung – Nam Mỹ. Đây là 1 loại cây thân thảo với chiều cao từ 30-50cm. Khi thu hoạch, chỉ giữ lại phần hạt dưới rễ và công đoạn này thường mất khá nhiều thời gian. Vậy lạc là loại thực vật có tính chất thế nào và sau khi thu hoạch, chúng sẽ có những tác dụng gì ? Cùng xaydungcuongphat.com tìm hiểu thực vật học của cây lạc qua bài viết sau nhé!

Thực vật học của cây lạc

Thực vật học của cây lạc qua đặc điểm, công dụng hữu ích của lạc

Những đặc điểm thực vật học của cây lạc của cây lạc

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia trồng lạc nhiều nhất thế giới, các quốc gia còn lại cũng đa phần thuộc châu Á. Xét về cấu tạo, cây lạc bao gồm rễ, thân, lá, hoa, quả và hạt.

Rễ cây chia thành rễ cái và rễ phụ. Rễ cái ăn sâu 1 – 1,3m vào đất, nhưng đa phần chỉ dừng ở mức 50cm. Các rễ phụ mọc ra từ rễ cái, tạo thành một mạng lưới rễ lạc dày đặc.

Thân lạc thường dài hoặc cao khoảng 30-40cm, bởi có loại thân đứng và cả thân bò. Trên thân có thể có lông tơ hoặc không, nếu trong điều kiện thiếu nước, lông tơ sẽ nhiều hơn. Thân lạc có thể phân cành rất nhiều, nhưng trong thời kỳ ra hoa, kết trái, thường người trồng sẽ hạn chế việc này nhằm giúp dinh dưỡng trong cây tập trung về quả và hạt.

Phần lá có hình bầu dục, thon dài. Hình dáng và màu sắc của lá chính là đặc điểm nhận dạng giữa các giống lạc. Hoa lạc thuộc dạng lưỡng tính, mọc thành chùm. Thường lạc có 3 dạng hoa gồm : mọc lên từ đất, thường gặp ở các loại chín sớm; mọc cách mặt đất khoảng 15cm, là dấu hiệu cho thấy lạc sẽ nhiều quả và hạt dưới rễ; loại cuối cùng là mọc trên 15cm, thường cho số lượng hạt và quả ít.

Bộ phận cuối cùng và cũng là thành phẩm chính, hạt. Phần quả chứa hạt bên trong, vỏ có kết cấu cứng hơn, bao bọc bên ngoài hạt. Mỗi quả thường có 2 hạt. Nhìn chung, nếu giống hạt to thì sẽ cho quả có ít hạt. Ngược lại, nếu giống hạt nhỏ thì cho quả có nhiều hạt. Tuy nhiên, hạt to sẽ có giá trị thương phẩm hơn.

Công đoạn thu hoạch trước đây rất thường rất vất vả. Bởi lẽ người nông dân sẽ phải thu nhặt và tuốt từng cây lạc. Điều này không chỉ khiến năng suất kém, mà còn làm tăng độ hao hụt nếu không cẩn thận sẽ làm vỡ, hư hạt.

Những công dụng có thể khai thác từ lạc

Như đã biết, vì tính phổ biến của lạc tại nhiều vùng miền, nên chúng cũng có nhiều cách sử dụng và cho giá trị kinh tế kinh tế đáng kể. Lạc có thể phẩm dùng trực tiếp, rang xay, làm dầu ăn, bơ, thực phẩm đóng hộp,…

Bản thân hạt lạc đã có thể dùng ngay sau khi thu hoạch, chỉ cần phơi sấy và làm sạch đi bụi bẩn từ đất. Tuy nhiên, qua thời gian, người ta đã phát hiện ra nhiều tác dụng của lạc hơn. Có thể kể đến như lạc rang và trộn với 1 số gia vị, rồi đem đi đóng hộp, bán ra thị trường sẽ có giá trị kinh tế cao hơn.

Trong văn hóa ẩm thực dân gian, lạc cũng là loại thức ăn được dùng kèm với rất nhiều món ăn, đa số là dùng để pha với nước chấm.Với vị trung hòa, nên lạc không chỉ dùng với các món mặn, mà cả món ngọt. Ví dụ như xôi, chè hay kem.

Bên cạnh đó, lạc còn được dùng để làm tinh dầu, dầu ăn. Và cũng từ đây, nhiều tác dụng về sức khỏe của lạc đã được khám phá thêm.

Theo đó, dùng dùng lạc hay các loại dầu thực vật nói chung có thể giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol, như khi sử dụng các loại dầu từ mỡ động vật. Thực phẩm này giúp hỗ trợ tuần hoàn máu và giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch.

Add Comment