Những Công Trình Xây Dựng Nổi Tiếng Thế Kỉ 20

Từ đấu trường La Mã ở Rome cho đến tòa nhà Kaaba ở thánh địa Mecca, những công trình này là những kiệt tác sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong ngành thiết kế kiến trúc.

1.  Tháp đôi Petronas, Kula Lumpur

 

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Cao 451.9 mét, công trình là một cặp tháp đôi ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hai tòa nhà, giữ danh hiệu cao nhất thế giới từ 1998 đến 2004, là một địa danh biểu tượng của thành phố thủ đô. Phong cách Hậu hiện đại đặc trưng được tạo ra bởi kiến trúc sư Cesar Pelli và Achmad Murdijat, kĩ sư Deejay Cerico và nhà thiết kế Dominic Saibo với sự tư vấn của JC Guinto.

2.  Nhà trắng, Washington

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Kiến trúc sư người Ai len James Hoban là người thiết kế Nhà trắng. Vào 1792, Hoban đề xuất bản vẽ cho biệt thự của tổng thống và sau đó được thuê xây dựng Nhà trắng. Bắt đầu thi công vào 1793 và hoàn thành vào 1801. Tòa biệt thự là nhà của tất cả lãnh tụ quốc gia Hoa Kì kể từ thời tổng thống thứ 2 John Adams. Công trình được xây dựng từ sa thạch Aquia được sơn trắng.

3.  Tháp nghiêng Pisa, Pisa

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Tòa tháp nghiêng Pisa là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc nhất châu Âu. Nổi tiếng do độ nghiêng của nó, tòa tháp bắt đầu nghiêng trong quá trình thi công khi mà đất mềm ở một bên không thể nâng được sức nặng của công trình.

Quá trình thi công của tòa tháp bắt đầu vào 1173 và tiếp tục đến tận 199 năm sau. Danh tính thật của kiến trúc sư thiết kế công trình là một vấn đề gây tranh cãi. Tòa tháp lúc đầu được ghi nhận là thiết kế bởi nghệ nhân Bonnano Pisano nhưng nhiều nghiên cứu cũng ám chỉ rằng đó là kiến trúc sư Diotisalvi.

4.  Tòa nhà Kabba, Mecca.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Kabba nghĩa là khối lập phương trong tiếng Ả Rập, là một tòa nhà hình vuông ở Mecca, Ả Rập Saudi. Là nơi linh thiêng nhất đạo Hồi, tòa nhà Kabba được phủ lụa và màn vải bông một cách thanh lịch. Mỗi năm hàng triệu tín đồ Hồi giáo đến Mecca để thực hiện Hajj, cuộc hành hương hằng năm đến Mecca. Tòa nhà hình vuông nhỏ cao khoảng 12 mét và tường rộng khoảng 11 mét. Với tổng diện tích khoảng 132 mét vuông.

5.  Tòa nhà The Shard, Luân Đôn.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Còn được gọi là mảnh kính, The Shard là một tòa nhà cao 95 tầng, tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố. Bắt đầu thi công vào 2009 và hoàn thành 3 năm sau vào 2012, công trình là tòa nhà cao nhất Tây Âu.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Renzo Piano, The Shard là tòa nhà cao nhất Anh Quốc. Bề ngoài của công trình bao gồm 11,000 tấm kình – với tổng diện tích tương đương với tám sân bóng đá Wembley hay hai lần rưỡi quảng trường Trafalgar.

Công trình cũng được thiết kế để có nhiều chức năng, được mô tả trên trang web là “một thành phố đứng, nơi mà mọi người có thể sống, làm việc và thư giãn.” Câu khẩu hiệu này có lẽ bắt nguồn từ một chú cáo, được đặt biệt danh là Romeo, được tìm thấy ở tầng 72 của công trình vào giai đoạn cuối cùng của thi công.

6.  Thánh đường Las Lajas, Nariño

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Nhà thờ này được xây dựng bên trong hẻm núi và liên kết 2 vách núi lại với nhau, nếu thế không ấn tượng thì chẳng biết cái gì ấn tượng. Nhà thờ gothic này nằm ở Nam Colombia, ở nơi mà hai mẹ con cho rằng đã thấy bóng ma của Đức mẹ Mary vào 1754, hai mẹ con cho rằng điều này làm cho đứa con gái vốn câm điếc bỗng biết nói. Từ đấy, nhiều miếu thờ đã được xây dựng và công trình hiện tại được xây từ 1915 đến 1946.

7.  Tòa thành Vasily, Moscow

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Đây thực sự không phải là một phần của Disneyland. Tòa thành sặc sỡ màu kẹo chính là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất Moscow. Công trình nổi tiếng này được tạo hình mô phỏng của lửa mừng cháy cao lên trời. Tọa lạc ngay bên ngoài cổng Điện Kremlin và đánh dấu trung tâm thành phố.

Xây dựng từ 1555 đến 1561, tòa thánh được xây vào thời của Sa hoàng Ivan IV (Ivan Bạo Chúa). Có rất ít thông tin về kiến trúc sư của công trình, Postnik Yakovlev, nhưng có thể thấy rõ ông rất thích mái vòm củ hành, gai nhọn và các tháp đa giác.

8.  Tòa nhà Empire State, New York.

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Chúng tôi không thể nào lập danh sách các tòa nhà nổi tiếng thế giới mà thiếu tòa tháp theo trường phái Art Deco này. Một thời là tòa nhà cao nhất thế giới, tòa nhà Empire State bắt đầu thi công vào ngày lễ thánh Patrick năm 1930 và hoàn thành chỉ 410 ngày sau.

Tòa nhà được thiết kế bởi William F. Lamb thuộc công ty Shreve, Lamb & Harmon. Tòa tháp được Hiệp hội Kĩ sư Dân dụng Hoa Kì công nhận là một trong 7 kì quan của thế giới hiện đại và được biết đến vòng quanh thế giới là biểu tượng của thành phố New York.

9.  Tòa nhà Lloyd’s, Luân Đôn

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Công trình này trông giống như một tòa nhà ở tương lai trong một bộ phim khoa học viễn tưởng hơn là tòa nhà ở phố Lime tại Luân Đôn. Tòa nhà Lloyd’s (còn gọi là tòa nhà Inside -Outside, trong – ngoài) là một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng và là một trong những công trình đặc trưng nhất trên đường chân trời Luân Đôn.

Các kiến trúc sư văn phòng Roger Stirk Harbour và Cộng sự là những người đứng sau ý tưởng sáng tạo này. Ý tưởng là các dịch vụ của công trình – bao gồm ống nước và cầu thang ở bên ngoài. Xây dựng từ 1978 đến 1986, tòa nhà còn có 12 thang máy ở bên ngoài, đây là những thang máy ngoại thất đầu tiên ở Anh Quốc.

10.  Đấu trường La Mã Colosseum, Rome

32-congtrinh-kientruc-noi-tieng-tren-the-gioi-1

Đấu trường hình Ê líp này ở trung tâm Rome được xem là một trong những kiệt tác kiến trúc vĩ đại nhất của người La Mã cổ đại. Nhà thi đấu này có thể chứa đến ít nhất 50,000 khán giả và được dùng chủ yếu cho các trận đấu của đấu sĩ La Mã.

Xây dựng chủ yếu từ bê tông và đá, thi công bắt đầu từ năm 72 và hoàn thành vào năm 80. Thiết kế và hình dáng của đấu trường Colosseum là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà thi đấu thời hiện đại. Ngày nay, công trình là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Rome, thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Add Comment