Kiến trúc đình làng – Nét độc đáo của người Việt

Kiến trúc đình làng Việt Nam là nét cổ xưa độc đáo được coi như một loại hình nghệ thuật đậm nét dân tộc. Đình làng là nơi sinh hoạt cộng đồng, gắn kết mọi người và cũng là nơi thể hiện văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc. Xem những hình ảnh về kiến trúc đình làng độc đáo của người Việt từ cổ xưa.

Kiến trúc đình làng được xây dựng như thế nào?

– Đình làng thường được xây dựng ở trung tâm của làng, nơi có nền đất cao ráo. Đình được xây từ gỗ, lợp mái ngói với sàn gỗ cao từ 0.7m.

– Đây là noi có không gian mở với cảnh quan bên ngoài. Nếu có vách thì cũng có thể dễ dàng cuộn lên hay ghép lại.

Hầu hết những đình làng ở đầu TK XVI có kiến trúc hình chữ nhất (一), chỉ với một nếp nhà ngang, bên trong chia thành nhiều gian (các gian thường là số lẻ). Gian giữa là nơi thờ Thành Hoàng, cũng là trung tâm cân đối bố cục cho các gian bên. Bàn thờ được đẩy cao và lùi về hàng cột phía trong. Như đình Tây Đằng (TKXVI, Hà Tây), Chu Quyến (Hà Tây).

kien-truc-dinh-lang

Sau này thì kiến trúc Đình làng đã có quy mô hơn với nhiều kiểu đa dạng như:

  • Hình chữ Đinh (丁): Đình làng xây thêm phần hậu cung để tách riêng nơi thời thần Hoàng Làng như đình Lỗ Hạnh (Bắc Giang), đình Bảng (Bắc Ninh)
  • Hình chữ Nhị (二): đình Phù Lão ở Bắc Giang
  • Hình chữ Công (工): đình Thổ Hà ở Bắc Giang
  • Hình chữ khẩu (口): đình Võ Liệt ở Nghệ An

Qua nhiều năm thay đổi nhưng toàn bộ kiến trúc Đình làng vẫn là toà Đại Đình với phần mái xoè rộng và chiếm 2/3 chiều cao của đình. Mái đình rộng tạo nên một không gian cách nhiệt tốt phù hợp với khí hậu việt nam. Dù phần mái chiếm diện tích khá lớn, nhưng trông vẫn nhẹ nhàng thanh thoát là nhờ các đầu đao uốn cong, cuộn lên thành dải hoa văn. Trên bờ nóc được trang trí bằng các hình tượng nghệ thuật: hình mây lửa chầu về mặt trời ở giữa bờ nóc.

Phần xây thêm phía trước Tòa đại đình có thể có nhà tiền tế, phương đình, các gian bên là tả hưu – hữu hưu, có hồ ao soi bóng, cây đa bến đình,…

kien-truc-dinh-lang

Kiến trúc bằng gỗ lớn với các vì kèo có 6 hàng chân cột. Các xà ngang, xà dọc, đầu bẩy, cột cái, cột quân.. đều được ăn khớp với nhau bằng mộng, tháo ráp dễ dàng. Các chân cột đều được kê lên đá để dễ di chuyển khi có lụt lội.

Kiến trúc điêu khắc đình làng là điểm nhấn của bất cứ đình làng nào. Có rất nhiều hình chạm khắc tinh sảo nhưng những hình ảnh như rồng phụng, tín ngưỡng, tôn giáo thì sẽ không được điêu khắc. Thường là những hình ảnh mang tính sáng tạo.

Add Comment