Không chỉ vàng kỹ thuật số, các startup Bitcoin cũng tập trung vào hoạt động thanh toán

Trong khi meme “vàng kỹ thuật số” luôn tồn tại xung quanh Bitcoin thì các startup đầu tiên được xây dựng trên công nghệ này lại tập trung nhiều hơn vào hoạt động thanh toán. Những người đề xuất Bitcoin hứa hẹn về các giao dịch miễn phí tức thì dành cho các thương nhân trên hệ thống tiền kỹ thuật số ngang hàng, nhưng hầu hết điều đó đã bị xáo trộn sau khi nhận định rõ ràng là Bitcoin chưa sẵn sàng hoạt động như cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số cho toàn thế giới – ít nhất là trong khi không đủ phân cấp. Xem thêm: sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới

Kho lưu trữ các trường hợp sử dụng giá trị và đầu cơ là lĩnh vực trọng tâm chính của người dùng Bitcoin trong vài năm qua (chỉ cần nhìn vào thị trường phí của Bitcoin để giải thích cho điều đó), nhưng gần đây đã có sự phục hồi số lượng doanh nghiệp muốn quay trở lại sử dụng Bitcoin như một hệ thống thanh toán trực tuyến.

Xu hướng quan tâm mới về thanh toán Bitcoin hầu như chỉ do sự phát triển của Lightning Network, một giao thức lớp thứ hai tập trung vào thanh toán dành cho Bitcoin. Lightning Network cho phép thanh toán miễn phí ngay lập tức và mà không phải hy sinh quá nhiều khả năng phân cấp và kiểm duyệt.

Trong khi CEO Stephen Pair của startup thanh toán Bitcoin nổi tiếng và lâu đời nhất BitPay tiết lộ công ty của ông đang chờ đợi phương pháp tiếp cận của Lightning Network tại hội nghị Bitcoin 2019. Xem thêm: sàn giao dịch bitcoin tại việt nam

Nhưng Bitcoin có thực sự sẵn sàng để trở thành một phương tiện trao đổi được sử dụng rộng rãi hơn không? Chúng tôi đã liên hệ với các giám đốc điều hành tại bốn startup Bitcoin (Bitrefill, Fold, Lolli và OpenNode) để có được một bức tranh rõ ràng hơn về những gì sẽ xảy ra với thời kỳ Phục hưng Bitcoin.

Bây giờ là thời điểm để chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?

Ai cũng biết các giao dịch Bitcoin trên chuỗi không thể vận hành tốt các khoản thanh toán hàng ngày, bình thường. Các startup Bitcoin cũng chia sẻ về điều này. CEO Alex Adelman của Lolli cho biết:

“Để trở thành một phương thức thanh toán có thể sử dụng trong tình huống thực tế, tốc độ giao dịch phải tăng lên. Hiện không ai muốn sử dụng Bitcoin vì nó không hiệu quả tại [điểm bán hàng]. Ví dụ, nếu bạn đang đặt một ly cà phê latte tại Starbucks ở Manhattan trong giờ cao điểm, cả trader và khách hàng đều không thể bị chậm trễ trong hệ thống. Chúng ta đều biết rằng thời gian xử lý Bitcoin không phải là ngay lập tức. Vì vậy, chúng tôi cần Lightning hoặc lớp thứ hai có thể giảm phí và thời gian xử lý cho các trường hợp như thế”.

Theo Giám đốc điều hành Afnan Rahman của OpenNode, Lightning Network thực hiện hiệu quả những lời hứa của các startup Bitcoin trước đó về mặt thanh toán trực tuyến nhanh, rẻ. Ông Rahman cho biết:

“Chúng tôi tin rằng Lightning Network không chỉ thực hiện những lời hứa đó mà còn phủ nhận trường hợp sử dụng 90% số altcoin bạn thấy trên thị trường hiện nay”.

Đối với COO John Carvalho của Bitrefill, đó là các tính năng độc đáo và trải nghiệm thanh toán Bitcoin được Lightning Network cải thiện, thúc đẩy việc chấp nhận nó. Carvalho giải thích:

“Trader có thể phát hành hóa đơn chính xác và nhận thanh toán ngay bằng BTC thông qua sử dụng Lightning. Đây là một trải nghiệm tốt hơn nhiều so với BTC tiêu chuẩn khi mua sắm hoặc sử dụng máy ATM”.

Đầu năm nay, Carvalho tiết lộ Lightning Network đã trở nên phổ biến hơn bất kỳ tùy chọn thanh toán altcoin nào tại Bitrefill, chuyên bán nhiều hình thức thẻ quà tặng và nạp tiền di động để đổi lấy Bitcoin và altcoin.

Bitrefill đã xuất hiện được một vài năm, nhưng công ty gần đây đã nổi tiếng hơn trong giới đam mê Bitcoin do phát triển các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Lightning Network.

Fold cũng nhìn nhận một số thành công của việc chấp nhận Lightning Network thông qua trang web Lightning Pizza của họ, giảm 5% cho người mua pizza Domino thông qua Lightning Network. CEO Will Reeves của Fold cho biết:

“Chúng tôi biết mọi người muốn thực hiện thanh toán Lightning vì họ đang thực hiện hàng ngày trên Fold và Lightning Pizza. Sau khi được đưa lên Lightning, chúng tôi thấy mọi người chi tiêu nhiều hơn và thường xuyên hơn so với thẻ tín dụng. Chúng ta không nên đánh giá thấp sức mạnh của thanh toán một chạm không ma sát nhằm bảo vệ quyền riêng tư và giúp người tiêu dùng kiểm soát dữ liệu chi tiêu của họ”.

Tạo ưu đãi cho việc chấp nhận thanh toán Bitcoin

Như Reeves đã nêu, sự kết hợp giữa tính chất thân thiện với người dùng của thanh toán Lightning Network với quyền tự chủ liên quan đến Bitcoin đã phần nào mang lại thành công cho Fold và các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, cả Fold và Lolli đều đang cố gắng đặt ra những ưu đãi bổ sung thông qua các chương trình tặng thưởng. Reeves trả lời:

“Fold đang cố giúp Lightning có khuyến khích tài chính nhiều hơn là quẹt thẻ tín dụng, đồng thời mang lại sự riêng tư tuyệt vời. Không còn tình trạng chi tiết thanh toán bị xâm phạm và lịch sử giao dịch bị bán cho bên thứ ba”.

Những người đam mê Bitcoin lâu năm đều biết Fold không phải là một công ty mới. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2012 và người dùng có thể được giảm 20% đơn hàng Starbucks bằng cách thanh toán bằng Bitcoin thông qua ứng dụng Fold vào thời điểm đó.

Vào thứ 4 tuần này, Fold đã công bố chương trình tặng thưởng mang lại những ưu đãi tương tự nếu khách hàng sử dụng Bitcoin tại các nhà bán lẻ nổi tiếng. Như vậy, chỉ mới một vài tuần sau khi chính thức tích hợp Lightning Network, startup đã có những chương trình khuyến khích chấp nhận Bitcoin.

Mặt khác, Lolli lại có những kế hoạch dài hơi hơn. Họ nhắm đến sự chấp nhận thương mại (như mô tả của CEO Lolli Alex Adelman tại hội nghị Bitcoin 2019), bắt đầu bằng việc trao cho người tiêu dùng phần thưởng Bitcoin khi mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ nổi tiếng khác nhau thông qua tùy chọn thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng. Ông Adelman bình luận:

“Tôi tin rằng việc chấp nhận Bitcoin và Lightning sẽ buộc các thương nhân khuyến khích người tiêu dùng sử dụng Bitcoin thay cho các loại tiền tệ khác. Các thương gia hiện đang được khuyến khích giảm các khoản bồi hoàn và phí thẻ tín dụng. Cá nhân tôi tin rằng họ nên chuyển trả lại cho người tiêu dùng để tăng số lượng người chấp nhận Bitcoin”.

Lightning đã sẵn sàng bước vào ‘giờ cao điểm’ chưa?

Tất nhiên, câu hỏi vẫn là liệu Lightning Network có sẵn sàng bước vào giờ cao điểm chưa? Mặc dù OpenNode tin rằng Lightning Network đang trên đà vươn đến đích sử dụng chính thống, nhưng vẫn có nhiều nhà phê bình lo lắng liệu có thể sử dụng Lightning Network theo cách thân thiện với người dùng hay không?

Lightning Network là một thành tựu to lớn từ góc độ kỹ thuật, nhưng nó cũng khá phức tạp. Liệu những phức tạp đó có gây trở ngại cho người dùng khi sử dụng các ứng dụng tích hợp công nghệ thanh toán mới này hay không? Carvahlo nói:

“Tôi nghĩ rằng mối quan ngại về sự phức tạp của Lightning đã bị thổi phồng. Những người cần Bitcoin hoặc tìm kiếm đặc tính của nó hầu hết có khả năng học cách sử dụng phần mềm mới. Giao thức Lightning và các ứng dụng hỗ trợ sẽ trở nên tiện dụng hơn nhiều, nhưng thực sự không phức tạp hơn so với việc sử dụng Bitcoin”.

Theo Reeves, những người xây dựng không gian có trách nhiệm xử lý các vấn đề nghiêm trọng nhất về khả năng sử dụng không nhất thiết phải có đối với chính giao thức Lightning. Ông nói:

“…Hầu hết các vấn đề nghiêm trọng nhất về khả năng sử dụng sẽ được những người xây dựng không gian giải quyết và đó không phải là bản chất của giao thức – Tôi không nghi ngờ gì về việc chúng tôi phải đối mặt với thách thức”.

Phải nói rằng, cảm giác như các ứng dụng có một công cụ mới được ra mắt mỗi tháng – nếu không phải mỗi tuần – để đơn giản hóa trải nghiệm Lightning Network. Người dùng có thể không bao giờ cần tìm hiểu về các tính năng như hải đăng, phi công tự động, hoán đổi tàu ngầm và thanh toán đa nguyên tử, nhưng đây là những khối xây dựng vô giá cho các nhà phát triển ứng dụng muốn giải quyết các vấn đề về khả năng sử dụng Bitcoin trên lĩnh vực thanh toán.

Cũng cần lưu ý rằng Lightning Network không phải là giải pháp hai lớp duy nhất. Các tùy chọn khác, chẳng hạn như statechains hoặc drivechain tập trung vào thanh toán cũng có thể thay cho Lightning Network. Ông Rahman nói:

“Có thể có những lợi ích to lớn đối với một sidechain hoặc bất kỳ giải pháp đa tầng nào, vì bất kỳ sự thổi phồng không cần thiết nào của blockchain Bitcoin đều có thể được bù đắp. Và chúng tôi đã thấy các giao thức này đủ mạnh để làm việc với nhau, vì vậy không cần phải dựa vào bất kỳ giải pháp nào khác”.

Cho dù đó là thông qua Lightning Network, một số giải pháp hai lớp khác hoặc kết hợp các đổi mới thanh toán khác nhau, Carvalho đều cho rằng việc chấp nhận thương mại là điều nên xảy ra một cách tự nhiên. Carvalho cho biết:

“Việc chấp nhận thương mại trực tiếp có lẽ không phải là điều gì đó bắt buộc; cũng không có ích gì khi cố gắng ‘xây dựng” nhiều hodlers hơn nữa. Tại Atrefrefill, chúng tôi có được khái niệm chấp nhận thương mại bằng cách thêm các sản phẩm thẻ quà tặng vào danh mục của chúng tôi. Điều này loại bỏ bất kỳ sự khẩn cấp nào đối với việc chấp nhận thương mại Bitcoin trực tiếp. Điều quan trọng là hệ sinh thái Bitcoin đang cung cấp tiện ích cần thiết cho thị trường hiện tại. Nền kinh tế tiền điện tử đang phát triển, nhưng công nghệ vẫn đang phát triển nhanh hơn so với quy mô của thị trường. Tốc độ hiện tại của việc chấp nhận có vẻ khả quan”.

Mặc dù số đông có thể chưa sẵn sàng chấp nhận Bitcoin để thanh toán hàng ngày ngay hôm nay, nhưng các nhà phát triển đang đưa các giải pháp như Lightning Network vào thực tế để cải thiện trải nghiệm người dùng đối với những người sẵn sàng sử dụng Bitcoin làm phương tiện trao đổi ngay từ bây giờ. Ngoài ra, các giao thức này sẽ cho phép mạng Bitcoin xử lý tốt hơn sự gia tăng dần dần của người dùng theo thời gian.

Add Comment