Có nên mua máy tính có màn hình 4K không?

Nếu đang định mua máy tính mới thì có lẽ là bạn cũng đang băn khoăn xem có nên mua máy có màn hình 4K không? Hiện nay thì càng ngày càng xuất hiện nhiều laptop trang bị các linh kiện cao cấp để có thể tăng lợi nhuận cho các thiết bị và màn hình 4K đang được rất nhiều nhà sản xuất cân nhắc khá là nhiều? Liệu có cần thiết phải sử dụng màn hình có độ phân giải 4K trên laptop không? Thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của An Phát để tìm hiểu thêm một số những thông tin hữu ích. 

Kích thước màn hình

10 tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính (PC Monitor)

Kích thước màn hình

Màn hình 4K có độ phân giải rất cao lên đến 3840 x 2160. Nếu bạn muốn mua máy tính cũ giá rẻ có kích thước nhỏ, màn hình nhỏ gọn, thì chắc chắn là độ phân giải 4K sẽ khiến cho hiệu suất máy tính của bạn bị giảm dần. Nói cách khác thì màn hình càng bé thì sẽ càng khiến cho người dùng khó nhận thấy được sự cải thiện về độ phân giải.

Điều này chỉ đúng đối với một điểm duy nhất là với những người dùng cho rằng màn hình 13 inch 4K không đáng để bỏ tiền ra mua. Nhưng đương nhiên là mọi thứ không đơn giản như vậy. Nhiều người dùng nghĩ rằng nếu bạn ngồi trước màn hình ở cự ly gần thì sẽ có thể nhận ra được sự khác biệt.

Độ phân giải màn hình không phải là tất cả

Độ phân giải màn hình HD, FHD, 4K có ý nghĩa như thế nào?

Độ phân giải màn hình không phải là tất cả

Một điều rất quan trọng nữa là bạn đừng nghĩ rằng độ phân giải màn hình 4K là tất cả và chúng sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Thực tế thì độ phân giải cũng không phải là điều quá quan trọng. Và ngoài độ phân giải ra thì còn nhiều yếu tố khác sẽ tạo nên một màn hình có chất lượng hiển thị xuất sắc. Màu sắc màn hình sống động, độ tương phản rõ nét, độ sáng, góc nhìn và chất lượng chung của tấm nền là những điều rất quan trọng mà bạn cần lưu tâm đến.

Một màn hình máy tính Full HD cũng sẽ hoàn toàn có thể mang lại cho người dùng tất cả những khía cạnh trên và nhìn chung thì chất lượng hình ảnh sẽ ổn hơn cả màn hình 4K nữa. Độ phân giải 4K có thể sẽ hiển thị rất sắc nét, nhiều chi tiết hơn nhưng chất lượng hình ảnh tổng thể thì vẫn không tốt bằng Full HD.

Cũng còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng laptop mà màn hình 4K sẽ hữu ích với những người dùng yêu cầu được sở hữu chất lượng hình ảnh có độ chính xác cao để làm các công việc liên quan đến nghệ thuật hay phim ảnh.

Và đương nhiên là màn hình dùng để xem phim 4K hay chơi các tựa game 4K cũng là một sự trải nghiệm rất tuyệt vời. Nhưng với các nội dung hiện nay đang có sự hỗ trợ độ phân giải lớn như này thì vẫn còn khá là ít và chưa phổ biến.

Sự hỗ trợ từ các phần cứng

Tổng hợp các lỗi phần cứng máy tính

Sự hỗ trợ từ các phần cứng

Nếu bạn muốn mua laptop có màn hình 4K để có thể chơi game thì chắc chắn có một số những tựa game sẽ làm cho bạn thấy hứng thú, nhưng GPU của máy tính sẽ không thích điều này một tý nào. Bạn cần phải nhớ rằng, để laptop xử lý được độ phân giải 4K 3840 x 2160 thì cần nhiều công sức hơn nhiều độ phân giải 1920 x 1080, điều này sẽ dẫn đến quá tải với card đồ họa trên máy. Hay nói cách khác thì bạn cần phải có laptop sở hữu GPU thực sự mạnh mẽ để có thể giải quyết được các tựa game 4K.

Và thậm chí là nếu trò chơi đó đang chạy ở tốc độ khung hình tốt, bạn sẽ luôn nghĩ rằng chúng cũng có thể chạy mượt hơn khi ở độ phân giải thấp hơn. Đôi khi nhất là trong những tựa game tranh đấu thì việc có tốc độ khung hình siêu mượt để nhắm vào các mục tiêu sẽ tốt, quan trọng hơn so với việc nhìn ra được các chi tiết trong bóng tối.

Bạn cũng đừng quên là màn hình 4K cũng sẽ ngốn nhiều pin hơn các màn hình thông thường, nhất là các laptop chơi game. Thời lượng pin dài là điều rất hiếm thấy trên những laptop 4K.

Mức giá

Màn hình máy tính Dell U2718Q 27 inches 4K

Mức giá

Điểm yếu lớn nhất của laptop sở hữu màn hình 4K chính là mức giá cao hơn nhiều so với các máy tính có cùng cấu hình nhưng màn hình có độ phân giải thấp hơn. Điều này thì bạn có thể thấy rõ ràng khi lựa chọn laptop cũ trên mạng, trong phần cấu hình máy tính nào thêm màn hình 4K thì bạn sẽ thấy mức giá hoàn toàn khác chứ không phải chỉ là ngang nhau nữa.

Nhìn chung thì sau khi đã xem xét hết những khía cạnh, yếu tố khác nhau thì tốt nhất là bạn hãy ra cửa hàng và xem trực tiếp một video hay hình ảnh trên laptop đó và đưa ra kết luận sau cùng. Như thế thì mới có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu sử dụng của bạn cũng như là xứng đáng với số tiền mà bạn đã bỏ ra. 

Trên đây là những ý kiến tham khảo cho người dùng xem có nên mua máy tính sở hữu màn hình 4K hay không? Chắc các bạn cũng đã có thể biết được nên làm thế nào rồi đúng không? Những thông số đôi khi nó cũng chỉ là lý thuyết và bạn cần phải nhìn tận mắt thì mới có thể biết được là mình đang cần những gì. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn đã có thể sở hữu được một laptop có chất lượng màn hình chất lượng nhất.

 

Add Comment