Các công trình mang tính biểu tượng nhất trên thế giới

1. Nhà hát Opera Sydney – Úc

Top 10 công trình mang tính biểu tượng nhất trên thế giới ảnh 1

Được công nhận là một Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2007, Opera House chính là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất thế giới. Nhà hát này được đánh giá là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và cũng là của Australia nói chung, thu hút nhiều du khách đến thăm. Công trình này cao 185 mét với chiều rộng là 120 mét, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Đan Mạch chính là Jorn Utzon. Thiết kế của ông đã đánh bại 232 đối thủ khác tại một cuộc thi thiết kế năm 1957. Những khu nhà hát có hình là một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu nhìn vô cùng ấn tượng. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch đặt ở 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát còn lại nằm ở các nhóm vỏ sò khác.

Lễ khánh thành chính thức của công trình diễn ra vào ngày 20/10/1973. Paul Robeson chính là người đầu tiên biểu diễn tại Nhà hát Opera Sydney vào năm 1960.

2. Tháp Eiffel – Pháp

Top 10 công trình mang tính biểu tượng nhất trên thế giới ảnh 2

Tháp Eiffel được xây dựng vào năm 1889 tại Paris là sản phẩm của hai kỹ sư Maurice Koechlin và Émile Nouguier nổi tiếng. Tháp cao 324m, nặng 10.100 tấn, được xây dựng chỉ trong vòng 2 năm 2 tháng. Đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch trên thế giới với hơn 7 triệu người đến tham quan mỗi năm.

Khi xây dựng tháp Eiffel, người ta chỉ cho phép tháp tồn tại trong 20 năm nhưng sau này, công trình được phép tồn tại mãi mãi và trở thành niềm tự hào của người dân Pháp và Paris.

3. Tòa nhà Empire State – Hoa Kỳ

Top 10 công trình mang tính biểu tượng nhất trên thế giới ảnh 3

Tòa nhà chọc trời Empire State có tổng chiều cao là 443m, là điểm nhấn đặc biệt cho đường chân trời Manhattan. Tòa nhà nổi tiếng với thiết kế vô cùng độc đáo theo phong cách Art Deco và được coi là biểu tượng văn hóa của thành phố New York.

Empire State có 85 tầng là khu thương mại và 16 tầng phục vụ cho hệ thống chiếu sáng. Tầng 103 chỉ đi lên bằng cầu thang bộ từ tầng 102 và phải có sự đồng ý từ ban quản lý tòa nhà.

4. Nhà thờ Đức Bà Paris – Pháp

Top 10 công trình mang tính biểu tượng nhất trên thế giới ảnh 4

Đây là một nhà thờ Công giáo, có chiều dài là 130 mét, rộng 48 mét và cao 35 mét. Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu vào năm 1163, đã trải qua nhiều thăng trầm, cho đến ngày nay Nhà thờ Đức Bà vẫn là một công trình tiêu biểu cho lối kiến trúc Gothic. Và đây cũng là một trong những công trình mang tính biểu tượng nhất tại Paris và thế giới.

5.  Casa Mila – Tây Ban Nha

Top 10 công trình mang tính biểu tượng nhất trên thế giới ảnh 5

Tòa nhà Casa Mila (La Pedrera) nổi tiếng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudí cho một cặp vợ chồng giàu có Roser Segimon và Pere Mila sinh sống tại Barcelona, Tây Ban Nha. Phải mất đến sáu năm (1906-1912) để hoàn thành công trình này. Tòa nhà có diện tích là 1.323 m2 mỗi tầng. Lúc ban đầu, tòa nhà bị chỉ trích vì thiết kế có phần táo bạo “Ngôi nhà của những chiếc xương”, giờ đây, Casa Mila trở thành một trong những địa điểm được nhiều du khách tham quan nhất khi đến Barcelona.

Add Comment